Teen girl khoe "Nhà không có xe BMW nhưng cực nhiều sách cổ"

Cô bạn này nói rằng đó là “quà tặng tuổi trưởng thành” mà bố mẹ dành cho mình.

 

Nobita (dịch) - Theo TTVN

Gần đây, một topic có tên “Nhà tôi không có xe BMW, nhưng sách cổ thì nhiều vô kể” đăng trên các diễn đàn dành cho giới trẻ tại Trung Quốc đã thu hút sự chú ý của cư dân mạng. Tác giả của topic này là Vi Tử, một nữ sinh cấp 3 đang chuẩn bị thi đại học. Teen girl này cho biết, hơn 3000 cuốn sách cổ này là quà tặng của bố mẹ khi cô bạn ấy bước sang tuổi 18.

 

“Kho báu” của Vi Tử.

Vi Tử - chủ nhân của những cuốn sách trông có vẻ xinh xắn và ăn mặc khá sành điệu. “Đừng có coi thường mình là học sinh nhé, mình đã đọc mười mấy cuốn trong số sách cổ này rồi đấy!” Vi Tử cho biết, bố bạn ấy là giáo sư đại học, mẹ bạn ấy làm biên tập viên của một tờ tạp chí. Bạn ấy đang học lớp 12 ở thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc, từng xếp hạng 23 trong kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố.
 
Trong những bức ảnh được Vi Tử đăng lên mạng, các cuốn sách cổ này đều nằm trong thời kỳ Dân quốc cho đến cách mạng Văn hóa ở Trung Quốc (khoảng thời gian 1920 – 1960). Những cuốn sách này đều được bố mẹ Vi Tử mua trong Hội chợ sách cũ do thư viện tổ chức vào khoảng thời gian cách đây 30 năm và tổng số tiền họ đã chi ra để mua sách tương đương với nửa năm lương của một công chức bình thường ở thời điểm đó. Cách đây không lâu, Vi Tử đón sinh nhật 18 tuổi của mình và bố mẹ bạn ấy đã quyết định nhường lại “quyền sở hữu” những cuốn sách cổ ấy cho Vi Tử. Điều này khiến bạn ấy rất vui mừng, cứ rảnh rỗi là bạn ấy lại đi… rửa tay bằng xà phòng rồi giở sách ra đọc, vì sợ tay bẩn sẽ làm hỏng những quyển sách đã cũ này. Khi chụp ảnh những cuốn sách và post lên mạng, Vi Tử nghĩ rằng “mọi người xem xong sẽ có cảm giác trở về cội nguồn, cảm giác thật tự hào…”.
 

Vi Tử mong muốn các teen hãy chăm chỉ đọc những cuốn sách có nội dung lành mạnh.
 
Sở dĩ Vi Tử lên mạng “khoe sách”, là vì muốn kêu gọi các teen cùng tuổi hãy “thích đọc và đọc nhiều sách”. Hiện nay có nhiều teen chỉ thích đọc sách về đề tài tình yêu, thậm chí không ít bạn trẻ còn thích xem mấy loại truyện tranh “biến thái”, Vi Tử cảm thấy như vậy rất không lành mạnh. Sau khi đã đọc mười mấy quyển trong số hơn 3000 cuốn sách đó, Vi Tử rất “thấu hiểu cho những tác phẩm nổi tiếng bị lãng quên và mong muốn thúc đẩy phong trào đọc sách thông qua mạng internet”.
 
Trước việc làm của Vi Tử, cư dân mạng đã đưa ra nhiều ý kiến khác nhau. Một bạn cho rằng: “Hiện nay, số lượng gia đình có BMW nhiều hơn số lượng gia đình có sách cổ rất nhiều, đây là điều đáng buồn đối với một dân tộc. Việc bạn này lên mạng giới thiệu về những cuốn sách cổ chứng tỏ chúng ta vẫn còn có thể hi vọng vào thế hệ trẻ.”
 
Trái lại, có bạn thì cho rằng teen girl này: "Chỉ khoe khoang thôi, sách với xe BMW thì liên quan gì đến nhau." Hay có người phán rằng: “Đống sách cổ kia của bạn cũng đáng tiền lắm đấy nhé!

 

 

Các tin mới

Họ và tên : Địa chỉ email : Mã xác nhận :
  • Kinh doanh 0966 311 322
  • Chăm sóc khách hàng 0919 212 487
Hỗ trợ trực tuyến