Phát hiện 5 con bọ xít hút máu người

Chỉ trong vòng 1 tuần qua tại TP Quy Nhơn người dân đã phát hiện 9 con bọ xít máu người sống trong nhà khiến người dân hoang mang.

 

Trong hai ngày 4 và 5/9, tại gia đình nhà bà Nguyễn Thị Kim Liên (ở tổ 42, khu vực 8, phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Bình Định) tiếp tục phát hiện thêm 5 con bọ xít hút máu người sống trong tủ quần áo của gia đình.
Ổ bọ xít được phát hiện tại gia đình bà Liên có 5 con, trong đó có 3 con trưởng thành và 2 con mới lớn. Chúng được xác định giống với những con được phát hiện trước đó mấy ngày cũng tại nhà bà Liên.
 
Trước đó, từ tối 26/8 đến 4/9, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn đã tiếp nhận 4 con bọ xít hút máu người. Trong đó, nhà bà Nguyễn Thị Kim Liên 3 con và nhà bà Đoàn Thị Kim Xuyến (ở tổ 42, khu vực 8, phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Bình Định).
3 con bọ xít hút máu người
3 con bọ xít hút máu người đang được lưu giữ phục vụ nghiên cứu tại Viện Sốt rét-Ký sinh trùng- Côn trùng Quy Nhơn-Ảnh: Doãn Công.
 
Như vậy, chỉ trong vòng 1 tuần qua tại TP Quy Nhơn người dân đã phát hiện 9 con bọ xít máu người sống trong nhà khiến người dân hoang mang.
 
Ngay sau khi phát hiện ổ bọ xít này, đoàn cán bộ của Khoa Côn trùng, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Công trùng Quy Nhơn đã tiến hành phun hóa chất xung quanh khu vực ổ bọ xít được phát hiện để sát trùng, tận diệt các ổ trứng bọ xít đẻ nếu có phòng ngừa lây lan.
 
Bọ xít hút máu người
Con bọ xít được bắt tại nhà bà Xuyến - Ảnh: Doãn Công.
 
Bên cạnh đó, cán bộ Viện khuyến cáo các gia đình thường xuyên vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, nhất là những nơi ẩm thấp nhằm hạn chế không để bọ xít có nơi ẩn nấp, sinh sống, sinh sản hút máu người. Khi phát hiện bọ xít thông báo ngay cho cán bộ của Viện để có biện pháp phòng ngừa. 
 
TS. Nguyễn Xuân Quang, Trưởng khoa Côn trùng Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn, những con bọ xít vừa được phát hiện tại Quy Nhơn đều thuộc giống Triatoma Laporte 1832. Chúng giống với 27 con bọ xít hút máu người từng phát hiện ở khu vực Miền Trung - Tây Nguyên năm 2010.

Các tin mới

Các tin cũ hơn

Họ và tên : Địa chỉ email : Mã xác nhận :
  • Kinh doanh 0966 311 322
  • Chăm sóc khách hàng 0919 212 487
Hỗ trợ trực tuyến