Bí quyết trường thọ của vua Càn Long

Bí quyết trường thọ của vua Càn Long được gói gọn trong 16 chữ: “Thổ nạp phế phủ, hoạt động cân cốt, thập thường tứ vật, thích thời tiến bổ”.

 

Năm 1793, Maccater, đặc phái viên nước Anh đã đến Trung Hoa yết kiến vua Càn Long và vô cùng ngạc nhiên. Sự ngỡ ngàng đó được ghi lại như sau: "Hoàng đế Càn Long oai phong lẫm liệt, tinh thần sung mãn, khiêm nhường, hiếu khách. Tính tình bình dị, gần gũi với mọi người. Có ai ngờ một vị hoàng đế ở tuổi 83 mà vẫn vô cùng minh mẫn, tráng kiện đến vậy! Thoạt trông, chúng ta đoán Ngài chỉ đang ở độ tuổi 60".
 
 
Vua Càn Long
Vua Càn Long
 
Trong lịch sử Trung Hoa, Càn Long (1710-1799) là vị vua giữ kỷ lục về số năm trị vì và tuổi thọ. Điều này phần lớn là nhờ vào sự kết hợp hài hòa giữa chế độ làm việc, ăn uống, nghỉ ngơi và rèn luyện võ nghệ của ông. Bí quyết trường thọ của vua Càn Long được gói gọn trong 16 chữ: “Thổ nạp phế phủ, hoạt động cân cốt, thập thường tứ vật, thích thời tiến bổ”.
 
Hàng ngày, nhà vua thường thức dậy từ sáng sớm. Tập khí công dưỡng sinh, thở sâu và điều hòa, luyện mắt là hoạt động luôn được ông duy trì đều đặn.
 
Thời trai trẻ, lúc nhàn rỗi vô ưu, ông thường dẫn đầu hàng trăm lính ngự lâm vào rừng săn bắn. Ngoài ra, vua Càn Long cũng rất say sưa luyện tập võ nghệ và xem đó là chuẩn mực của đấng nam nhi chí lớn. Có lẽ chính nhờ những hoạt động đó mà dáng đi đứng vững chãi và nhanh nhẹn của ông vẫn được duy trì đến tận những năm cuối đời. Dù tuổi cao nhưng ông vẫn sở hữu đôi mắt sáng, tai thính và gân cốt săn chắc như thời tráng niên.
 
Hơn nữa, phương châm "thập thường", "tứ vật" luôn được vị vua này coi trọng. "Thập thường" là 10 bộ phận cơ thể như: mắt, tai, mũi, mặt, răng, nước bọt, chân tay, bụng và ruột gan... luôn được chú ý vận động và tập luyện. "Tứ vật" là 4 điều kiêng kị như: "thực vật ngôn" (khi ăn không nói chuyện), "ngọa vật ngữ" (khi nằm không chuyện trò), " ẩm vật túy" (uống rượu vừa sức, không được say) và "sắc vật mê" (không mê đắm đàn bà và tình dục thái quá).

Các tin mới

Các tin cũ hơn

Họ và tên : Địa chỉ email : Mã xác nhận :
  • Kinh doanh 0966 311 322
  • Chăm sóc khách hàng 0919 212 487
Hỗ trợ trực tuyến