Cuộc đời của cựu quốc vương Campuchia

Cựu quốc vương Campuchia Norodom Sihanouk có 90 năm cuộc đời đầy thăng trầm cùng lịch sử đất nước, với hai lần phải sống lưu vong và hai lần trở lại ngôi vua.

 


Cựu quốc vương Campuchia norodom
 
Bức ảnh chụp ngày 29/7/1941 cho thấy cựu quốc vương Sihanouk, khi đó 19 tuổi, tươi cười tại một địa điểm chưa xác định. Trước đó ba tháng, thực dân Pháp đưa ông lên ngôi tại Campuchia. Sihanouk là nhân chứng của lịch sử đầy biến động của Campuchia, với những cuộc đảo chính, chiến tranh, nạn diệt chủng và cuối cùng là nền hòa bình ổn định ngày nay. Ảnh: AP
 
lễ hội nước
Tháng 11/1947, quốc vương Sihanouk tham gia Lễ hội Nước (Bon Om Thook) ở Phnom Penh. Ảnh: Sina
 
Ông sihanouk
Bức ảnh tư liệu được chụp năm 1952 cho thấy ông Sihanouk ngồi ở khoang phía sau của một chiếc xe ôtô. 
 
Hiệp ước hữu nghị Pháp - Khmer
Cựu tổng thống Pháp Charles de Gaulle và cựu quốc vương Sihanouk ký hiệp ước hữu nghị Pháp - Khmer tại Hoàng Cung ở Phnom Penh ngày 2/9/1966, nhân chuyến thăm chính thức của ông de Gaulle tới Campuchia. 
 
Phu nhân cưu tổng thống Mỹ John F.Kennedy
Jacqueline Kennedy, phu nhân của cựu tổng thống Mỹ John F. Kennedy và ông Sihanouk cùng tham gia một đoàn xe đi trên đường phố ở thủ đô Phnom Penh của Campuchia hôm 6/11/1967. Sau khi Pháp trao trả độc lập cho Campuchia vào tháng 11/1953, Sihanouk thoái vị để đi theo con đường chính trị, trong khi cha của ông là Norodom Suramarit lên ngôi. Ông vài lần là thủ tướng trong những năm sau đó trước khi trở thành nguyên thủ quốc gia sau khi cha ông qua đời năm 1960. Ảnh: Corbis
 
Cùng cựu tổng bi thư Đảng cộng sản Trung Quốc
Ngày 9/9/1975, Sihanouk (giữa) cùng cựu tổng bí thư đảng Cộng sản Trung Quốc Đặng Tiểu Bình vẫy tay chào người dân ở Bắc Kinh. Đây được coi là giai đoạn đen tối nhất trong lịch sử Campuchia, khi chế độ Khmer Đỏ do Pol Pot cầm đầu tiến vào Phnom Penh và mở đầu cho nạn diệt chủng dẫn tới cái chết của khoảng hai triệu người dân vì đói, bị đánh đập và hành hình. Cũng trong tháng 9/1975, Sihanouk trở về nước nhưng từ chức sau đó vài tháng, rồi bị quản thúc trong hoàng cung.
 
 
Năm 1979, khi quân tình nguyện Việt Nam sắp giải phóng Phnom Penh khỏi chế độ diệt chủng, Sihanouk được đưa sang Bắc Kinh. Năm 1982, ông lập một chính phủ lưu vong với tên Kampuchea Dân chủ, liên kết đảng bảo hoàng Funcipec với Khmer Đỏ. Tháng 1/1985, ông Hun Sen được bầu làm thủ tướng chính phủ Campuchia. Cuối năm 1989, quân đội Việt Nam rút về nước. Sau đó hiệp định Paris được ký, với nội dung trao cho Liên Hợp Quốc quyền giám sát lệnh ngừng bắn và bầu cử. Cũng trong năm 1989, Sihanouk trở lại Bắc Kinh để chữa bệnh.
 
Sihanouk vẫy tay chào khi trở lại Campuchia từ Trung Quốc vào năm 1996. Trước đó ba năm, ông một lần nữa trở lại làm quốc vương Campuchia. Ảnh: AFP
 
Truyền ngôi cho con trai
Năm 2004, quốc vương Sihanouk thoái vị để truyền ngôi cho con trai là Sihamoni, người có nhiều năm sinh sống và học tập ở Czech. 
 
Trả lời phỏng ván tại Bắc Kinh
 Sihanouk trả lời phỏng vấn tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc hôm 18/8/2004. 
 
Quốc vương và hoàng hậu
Cựu quốc vương Campuchia và cựu hoàng hậu Monineath vẫy tay chào tại sân bay Phnom Penh hôm 20/10/2004. 
 
Một bức ảnh khác chụp ngày 2/9/2006 cho thấy cựu quốc vương Sihanouk chào người dân Campuchia tại Sân bay Quốc tế Phnom Penh trước khi tới Trung Quốc. Trong nhiều năm qua, ông thường xuyên phải tới Trung Quốc để điều trị các căn bệnh khác nhau. 
 
Ngày 30/10/2011, ông Sihanouk phát biểu tại lễ kỷ niệm 20 năm hoàng gia trở lại trị vì ở Campuchia sau nhiều năm nội chiến. 
 
Cựu quốc vương Sihanouk chào các quan chức chính phủ Campuchia trước khi lên máy bay rời Phnom Penh để tới Bắc Kinh hôm 19/1/2012. Hai giờ sáng ngày 15/10 theo giờ Bắc Kinh, Sihanouk trút hơi thở cuối cùng khi sắp tròn 90 tuổi. Tang lễ của ông sẽ được tổ chức tại Campuchia theo nghi thức truyền thống. Ảnh: AFP

Các tin mới

Các tin cũ hơn

Họ và tên : Địa chỉ email : Mã xác nhận :
  • Kinh doanh 0966 311 322
  • Chăm sóc khách hàng 0919 212 487
Hỗ trợ trực tuyến