Về miền “đất thép” thăm địa đạo Vịnh Mốc

Địa đạo Vịnh Mốc là một công trình quân – dân sự ở phía Bắc sông Bến Hải, cầu Hiền Lương (thuộc huyện Vĩnh Thạch, tỉnh Quảng Trị) trong suốt những năm chiến tranh 1965 -1972.

 

Địa đạo Vịnh Mốc là một công trình quân – dân sự ở phía Bắc sông Bến Hải, cầu Hiền Lương (thuộc huyện Vĩnh Thạch, tỉnh Quảng Trị) trong suốt những năm chiến tranh 1965 -1972. Nay nơi đây là một điểm du lịch được công nhận di tích lịch sử Việt Nam, hàng ngày thu hút một lượng khách du lịch lớn.
 
Địa đạo Vịnh Mốc
Một góc khu di tích lịch sử địa đạo Vịnh Mốc.
 
Những năm 1965, không quân và pháo binh Mỹ đánh phá điên cuồng vào đất thép Vĩnh Linh. Quyết tâm bám trụ quê hương và chi viện cho miền Nam, quân và dân Vĩnh Linh đã chuyển cuộc sống từ mặt đất xuống lòng đất. Họ đã xây dựng một hệ thống làng hầm đồ sộ, độc đáo như một lâu đài cổ nằm trong lòng đất. Nằm dưới một quả đồi đất đỏ có độ cao khoảng 30m và rộng 7ha. Hệ thống đường hầm cấu trúc hình vòm có kích thước rộng 0,9m, cao 1,75m, có 13 của thông với bên ngoài và cũng là cửa thông hơi.
 
Địa đạo gồm 3 tầng: Tầng 1 cách mặt đất 12 đến 15m là nơi ở của nhân dân; tầng 2 sâu 15 đến 18m là nơi cất giữ lương thực, nơi đóng trụ sở của Đảng ủy, UBND và bộ chỉ huy quân sự; tầng 3 sâu 22m là kho chứa hậu cần và là nơi tránh bom..
 
Với tổng chiều dài trục chính hơn 2.000m, hai bên đường hầm được khoét tạo thành những căn hộ gia đình. Cứ 4m có 1 hộ với chiều rộng 0,8m, sâu 1,8m dành cho 4 người ở. Trong đường hầm còn có hội trường, giếng nước, bếp, kho gạo, trạm phẫu thuật, nhà hộ sinh...
 
Trong gần 2.000 ngày đêm tồn tại, việc 17 đứa trẻ ra đời an toàn, không một người nào bị thương vong đã nói lên kì tích về mảnh đất và con người nơi đây.
 
Vừa tham gia chiến đấu, sản xuất, quân dân Vịnh Mốc còn tiếp viện cho đảo Cồn Cỏ và chiến trường miền Nam. Đây là một công trình thấm đẫm máu và nước mắt, chứng tỏ một nghị lực phi thường của quân và dân ta. Một thời chiến tranh ác liệt đã lùi xa, nhưng Vịnh Mốc vẫn còn đó, sừng sững như một tượng đài bất tử truyền lại niềm tin, ý chí, nội lực của dân tộc Việt Nam cho thế hệ hôm nay.
 
Một số hình ảnh về địa đạo Vịnh Mốc, xin giới thiệu cùng bạn đọc:
 
Địa đạo Vịnh Mốc
Khu di tích này hàng ngày thu hút đông đảo khách du lịch trong nước và quốc tế
 
Địa đạo Vịnh Mốc
Trong khu di tích có nhiều quầy bán hàng
 
Địa đạo Vịnh Mốc
Một cửa thông hơi của làng địa đạo
 
Địa đạo Vịnh Mốc
Giao thông hào của địa đạo Vịnh Mốc
 
Địa đạo Vịnh Mốc
Cửa vào đường hầm địa đạo
 
Địa đạo Vịnh Mốc
Ở cửa hầm được ốp gỗ để đảm bảo không bị sập, sụt lún
 
Địa đạo Vịnh Mốc
Vào sâu bên trong là hầm đất, có độ dốc cao
 
Địa đạo Vịnh Mốc
Một căn hộ gia đình dưới địa đạo Vịnh Mốc
 
Địa đạo Vịnh Mốc
Nhà hộ sinh dưới lòng địa đạo
 
Địa đạo Vịnh Mốc
Nhà lưu niệm với nhiều hiện vật thu hút khách nước ngoài
 
Địa đạo Vịnh Mốc
Sơ đồ cấu trúc làng địa đạo Vịnh Mốc
 
Địa đạo Vịnh Mốc
Bom đạn Mỹ còn sót lại ở địa đạo Vịnh Mốc được trưng bày.

Các tin mới

Các tin cũ hơn

Họ và tên : Địa chỉ email : Mã xác nhận :
  • Kinh doanh 0966 311 322
  • Chăm sóc khách hàng 0919 212 487
Hỗ trợ trực tuyến