Những địa danh sản sinh nhiều tỷ phú chứng khoán nhất Việt Nam (P2)

Cả nước không phải tỉnh nào cũng có tỷ phú chứng khoán, chỉ có 38 tỉnh, thành phố có tỷ phú chứng khoán với tài sản tối thiểu mỗi người trên 2 triệu USD.

Nối tiếp phần điểm tên những địa danh sản sinh nhiều tỷ phú nhất Việt Nam, lần cập nhật này cho thấy, có những mảnh đất, số lượng tỷ phú không nhiều song “mức độ giàu” của các tỷ phú này lại gây “sửng sốt”.

 

Cũng cần lưu ý thêm, cả nước không phải tỉnh nào cũng có tỷ phú chứng khoán. Thống kê sơ lược, chỉ có 38 tỉnh, thành phố có tỷ phú chứng khoán với tài sản tối thiểu của mỗi người trên 40 tỷ đồng (xấp xỉ 2 triệu USD). Khối lượng tài sản tính theo giá cổ phiếu các cá nhân nắm giữ tại thời điểm đóng cửa phiên 11/03/2012.
 
Nam

 

Nam Định

 

7 tỷ phú, tổng tài sản 892 tỷ đồng

 

Đây là quê hương của nhà sáng lập Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc CTCP Thế giới số Trần Anh Trần Xuân Kiên.

 

Với 2,94 triệu cổ phần TAG đang nắm giữ, chiếm 24,44% vốn công ty, hiện ông Kiên đang có trong tay gần 77 tỷ đồng. Tuy nhiên, số tiền này cũng chỉ giúp vị tỷ phú sinh năm 1974 đứng ở vị trí thứ 5 so với 6 người đồng hương còn lại của ông.

 

Người Nam Định giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam là ông Trần Tuấn Dương, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn Hòa Phát.

 

Hiện ông Dương đang nắm 11,3 triệu cổ phiếu HPG chiếm 2,69% vốn Hòa Phát. Số cổ phần này giúp ông Dương có gần 279 tỷ đồng trên sàn.

 

Một đại gia chứng khoán cũng gốc Nam Định khá nổi tiếng là tỷ phú Đinh Quang Chiến, Chủ tịch Chứng khoán Sao Việt (SVS). Với một loạt danh mục 5 cổ phiếu đang nắm giữ, ông Chiến đang có trong tay trên 148 tỷ đồng.

 

Có mặt trong danh sách này, đại gia bất động sản Nguyễn Bá Dương - Chủ tịch Phú Hưng Gia; Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc CTCP Xây dựng Cotec (CTD) chỉ đứng ở vị trí thứ 6 các tỷ phú có quê Nam Định. Với 1,86 triệu cổ phiếu CTD chiếm 4,43% vốn công ty, ông Dương đang có hơn 59 tỷ trên sàn.

 

Ngoài ra, còn một số gương mặt khác là ông Hoàng Minh Châu – FPT (190 tỷ); bà Nguyễn Thị Bích Liên – Phó Chủ tịch CTCP Đại Thiên Lộc(91 tỷ), ông Nguyễn Quốc Thái – Phó Tổng giám đốc CTCP Hùng Vương(48 tỷ).

 

Thái Bình

 

4 tỷ phú, tổng tài sản 961 tỷ đồng

 

Mảnh đất được xem là “vựa lúa” của miền Bắc là quê hương của 4 vị tỷ phú chứng khoán, trong đó, người giàu nhất lại là một phụ nữ. Bà là Chu Thị Bình – Thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (MPC).

 

Gần 17,5 triệu cổ phiếu MPC chiếm tới 24,96% vốn Thủy sản Minh Phú đã mang lại cho bà Bình gần 418 tỷ đồng.

 

Người phụ nữ thứ hai trong danh sách là bà Đỗ Thị Minh Anh, với gần 37 triệu cổ phiếu ALP chiếm 19,16% vốn tại CTCP Đầu tư Alphanam, bà Minh Anh đang cố 376 tỷ đồng trên sàn chứng khoán. Tại APL, bà là Phó Tổng giám đốc công ty này.

 

Thành viên HĐQT kiêm Chủ tịch CTCP Hệ thống thông tin FPT (FIS), ông Đỗ Cao Bảo cũng là một người con của mảnh đất Thái Bình. Sở hữu 3,2 triệu cổ phiếu FPT chiếm 1,17% vốn, ông Bảo đang có 120 tỷ đồng trên sàn chứng khoán.

 

Một nhân vật có tiếng khác trong giới kinh doanh là ông Phạm Quang Vũ. Ông Vũ hiện đang là Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc CTCP VinaCafé Biên Hòa (VCF). Dù chỉ sở hữu hơn 219 nghìn cổ phiếu VCF chiếm tỷ lệ 0,83% song do thị giá “khủng” của VCF nên khối tài sản của ông Vũ vẫn lên tới 47 tỷ đồng.

 

Quảng Nam

 

4 tỷ phú, tổng tài sản 1.763 tỷ đồng

 

Xứ Quảng là nơi sinh ra 4 nhà kinh doanh tiếng tăm trên nhiều lĩnh vực. Đầu tiên phải kể đến ông Lê Phước Vũ – vị đại gia lần đầu tiên lọp Top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

 

Khối tài sản trên sàn của Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen đã lên tới con số 1.470 tỷ đồng. Do diễn biến tốt của cổ phiếu HSG trong thời gian vừa qua, tài sản của ông Vũ không ngừng “sinh sản” từ gần 43 triệu cổ phiếu này, tăng 647 tỷ đồng so đầu năm với một tốc độ tăng trưởng chóng mặt, bằng tới 60,5% số tiền mà vị đại gia này đang có.

 

Với những người có sự quan tâm tới FPT không thể không biết đến tên tuổi ông Nguyễn Thành Nam. Với cương vị hiện tại là Chủ tịch HĐQT CTCP Quản lý quỹ đầu tư FPT (FPT Capital) và là Thành viên HĐQT Viễn thông FPT, ông Nam đang sở hữu 4,85 triệu cổ phiếu của công ty này tương ứng 1,77% vốn, trị giá 181 tỷ đồng.

 

Lãnh đạo Hoàng Anh Gia Lai, Tổng giám đốc Lê Văn Sự cũng xuất thân từ mảnh đất miền Trung “chưa mưa đã thấm”. Sở hữu 2,45 triệu cổ phần HAG, chỉ chiếm 0,46% vốn công ty song số cổ phiếu này cũng đã tích lũy được cho ông Sự gần 68 tỷ đồng trên sàn chứng khoán.

 

Cuối cùng, “người giàu Quảng Nam” góp mặt trong danh sách tỷ phú chứng khoán năm nay là ông Lê Minh Cường, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc CTCP Bao bì nhựa Tân Tiến (TTP). Sở hữu tới 11,18% vốn công ty với 1,68 triệu cổ phiếu, ông Cường cũng đã có trong tay 46 tỷ đồng.

 

Hải Phòng

 

4 tỷ phú, tổng tài sản 966 tỷ đồng

 

Trong số các tỷ phú với khối tài sản “hiện hữu” trên sàn chứng khoán được nêu tại đây, đại gia xứ Cảng Đỗ Hữu Hậu có lẽ là tỷ phú trẻ nhất khi hiện nay anh mới chỉ 29 tuổi.

 

Vị tỷ phú 8X này đang là Thành viên HĐQT của CTCP Đầu tư dịch vụ Hoàng Huy (HHS). Với khối lượng cổ phiếu HHS đang nắm giữ đạt 5,37 triệu đơn vị, chiếm tỷ lệ 23,85%, anh đang có 172 tỷ đồng.

 

Đỗ Hữu Hậu là con trai của Chủ tịch HHS, ông Đỗ Hữu Hạ. Với 12,15 triệu cổ phần tại HHS, tương ứng tới 54% vốn công ty, ông Hạ đang có 389 tỷ đồng.

 

Một vị đại gia khác thuộc thế hệ 7X hiện đang là Phó Tổng giám đốc CTCP Tập đoàn thủy sản Minh Phú. Hiện có trong tay gần 2 triệu cổ phiếu MPC chiếm 2,81% vốn công ty này, tỷ phú Lê Văn Điệp cũng đã ghi danh vào Top những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam với hơn 44 tỷ đồng.

 

Cũng đến từ Tập đoàn Minh Phú, ông Lê Văn Quang, là cha ruột của ông Lê Văn Điệp – Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc MPC đang sở hữu gần 16 triệu cổ phần Tập đoàn, chiếm 22,8% vốn tương ứng với 361 tỷ đồng.

 

Như vậy, 4 đại gia xứ cảng lại chỉ đến từ hai gia đình, trong đó, những tỷ phú trẻ tuổi nhất lại đều là những thiếu gia danh giá.

 

Hà Tĩnh

 

3 tỷ phú, tổng tài sản 19.088 tỷ đồng

 

Hà Tĩnh vốn nổi tiếng là vùng đất văn chương với tên tuổi đại thi hào Nguyễn Du, là vùng đất học của cả nước. Miền đất này còn là quê hương của vị tỷ phú giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam Phạm Nhật Vượng, ông cũng là tỷ phú duy nhất của Việt Nam được Forbes vinh danh trong lần xếp hạng gần đây nhất.

 

Do sở hữu gần 285 triệu cổ phiếu VIC - một trong những cổ phiếu có thị giá đắt đỏ nhất trên sàn, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup đã có trong tay khối tài sản lên tới 18.785 tỷ đồng, gần gấp 3 tài sản người đứng kế sau đó.

 

Hai nhân vật còn lại là ông Nguyễn Thiều Quang và ông Nguyễn Trọng Thông. Ông Nguyễn Thiều Quang là Phó Chủ tịch HĐQT Techcombank và là Thành viên HĐQT CTCP Hàng tiêu dùng Masan (Masan Consumer). Với sở hữu 1,5 triệu cổ phiếu MSN và gần 17 nghìn cổ phiếu VCG, ông Quang đang có 174 tỷ đồng trên sàn chứng khoán, xếp thứ 75.

 

Trong khi đó, ông Nguyễn Trọng Thông, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn Hà Đô, với hơn 10 triệu cổ phiếu HDG đang nắm giữ, tài sản trên sàn của ông Thông đạt 127 tỷ đồng.

 

Tổng cộng, tài sản của 3 đại gia Hà Tĩnh lên tới hơn 19.000 tỷ đồng, tính tới thời điểm hiện nay.

 

Có 3 địa danh khác có 3 tỷ phú chứng khoán tại mỗi tỉnh lần lượt là Ninh Bình, Tiền Giang và Thừa Thiên – Huế.

 

Ninh Bình là quê hương của các đại gia chứng khoán Nguyễn Thị Hương Lan, người đang sở hữu 509,5 tỷ đồng từ cổ phiếu VIC; Nguyễn Đức Thụy (còn gọi là bầu Thụy) – Chủ tịch CTCP Chứng khoán Xuân Thành với 24,45 triệu cổ phiếu VIX chiếm 81,5% vốn, tương ứng 202,9 tỷ đồng; và Bùi Đức Thanh – Chủ tịch Khoáng sản Lào Cai với 53,2 tỷ đồng.

 

Cha con Chủ tịch Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) Trần Hùng Huy (477 tỷ) và nhà sáng lập Trần Mộng Hùng (274 tỷ) quê tại Tiền Giang cùng với Chủ tịch Địa ốc Khang An Nguyễn Hoàng Minh (105 tỷ).

 

Trong khi đó, 3 đại gia Hồ Hùng Anh – Chủ tịch Techcombank (1.829 tỷ đồng), Lê Viết Hải – Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Địa ốc Hòa Bình (143 tỷ đồng) và Ngô Thị Thông – Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Ngô Han (47 tỷ đồng) đều tới từ Thừa Thiên - Huế.

Các tin mới

Các tin cũ hơn

Họ và tên : Địa chỉ email : Mã xác nhận :
  • Kinh doanh 0966 311 322
  • Chăm sóc khách hàng 0919 212 487
Hỗ trợ trực tuyến