Chuyện kể phố hàng tre

Phố Hàng Tre hiện nay mở mang mạnh nhất là các cửa hàng ăn uống. Trước nhu cầu phát triển ngành du lịch những năm gần đây, Phố Hàng Tre cũng phát triển đột biến, thay đổi hẳn bộ mặt của phố.

 

Phố Hàng Tre cuối thế kỷ 19 có tên là phố Hàng Cau vì nơi đây tập trung buôn bán cau tươi, cau khô chở bằng thuyền từ các nơi về, sau có những công trình xây dựng lớn bên Bờ Sông, những người buôn bán cau chuyển hoạt đọng về Hàng Bè.
 
Phố hàng tre
 
Đây vốn là đất của một trong mười thôn có tên gốc là Trừng Thanh, thuộc tổng Tả Túc, sau đổi là tổng Phúc Lâm huyện Thọ Xương cũ. Nguyên đất bờ sông khi chưa có con đê ngoài, đó là chỗ chứa gỗ cây và nơi dựng xưởng xẻ gỗ, nơi nhốt bò và ngựa kéo xe gỗ. Đến đầu thế kỷ 20, thành phố mở mang và xây dựng thêm thì tre gỗ cũng không còn bán ở đây nữa. Hàng Tre không phải là một phố buôn bán, không có cửa hàng, nhà xây chủ yếu để ở nên không có nhà dãy nhiều gian cốt để cho thuê.
 
 Vì Hàng Tre là một phố nhỏ, vắng người đi lại nên năm 1954 xưởng cơ khí Đồng Tháp đã rào mặt đường lại làm chỗ sản xuất; phố bị nghẽn cho mãi đến năm 1981 mới được khai thông cùng với Hàng Vôi và Hàng Muối thành đường một chiều song song với phố Nguyễn Hữu Huân.
 
Những năm 70 - 80 thế kỷ trước, phố Hàng Tre chỉ có nghề hàn vá yếm xe vỡ, nắn khung, "tút" lại những chỗ tróc sứt, rỉ, rỗ của xe ôtô, xe máy. Những người không có cửa hàng "thao tác" ngay trên hè phố. Ngày nay, trong cơ chế thị trường,nhiều cửa hàng đua nhau mọc lên như: Nội thất ôtô Vinh Vinh, Bùi Phùng - rửa xe - thay dầu - bảo dưỡng - dán ni lông ôtô xe máy - nắn khung - càng - yếm xe. Ông bà Bùi Phùng đã tạo công ăn việc làm cho hàng chục thợ, đào tạo nhiều tay nghề cao, có người đã tự mở cửa hàng riêng để làm giàu chính đáng.
 
Phố Hàng Tre hiện nay mở mang mạnh nhất là các cửa hàng ăn uống. Trước nhu cầu phát triển ngành du lịch những năm gần đây, Phố Hàng Tre cũng phát triển đột biến, thay đổi hẳn bộ mặt của phố.
 
Cùng với phát triển kinh tế thương nại, phố Hàng Tre còn phát triển về văn hóa, khoa học. Trường Mầm non Chim Non, Trường Tiểu học dân lập Nguyễn Huệ, thu hút con em bà con dân phố đến học tập theo phương thức nuôi dạy cả ngày để bố mẹ có thời gian công tác, nghỉ ngơi, buôn bán.

Các tin mới

Các tin cũ hơn

Họ và tên : Địa chỉ email : Mã xác nhận :
Máy lọc nước gia đình khuyến mại facebook kẻ chợ Tài hoa đất Việt
Giá vàng Tỉ giá ngoại tệ Thời tiết Việc làm Nghe nhạc Games Thể thao Ẩm thực
  • Kinh doanh 0966 311 322
  • Chăm sóc khách hàng 0919 212 487
Hỗ trợ trực tuyến