Tìm về làng gốm Bát Tràng

Những bộn bề, ồn ã của nhịp sống bon chen ở thành đô, đã khiến tôi đi tìm một chút tĩnh lặng, một chút khoảnh khắc êm đềm, bình yên cho tâm hồn. Và một ngày cuối tuần trời có nắng có gió và có những người bạn đã cùng tìm về với Bát Tràng – làng nghề cổ truyền thống nổi tiếng của Việt Nam.

Những bộn bề, ồn ã của nhịp sống bon chen ở thành đô, đã khiến tôi đi tìm một chút tĩnh lặng, một chút khoảnh khắc êm đềm, bình yên cho tâm hồn. Và một ngày cuối tuần trời có nắng có gió và có những người bạn đã cùng  tôi tìm về với Bát Tràng – làng nghề cổ truyền thống nổi tiếng của Việt Nam.

Hành trình của chúng tôi bắt đầu từ 8 giờ sáng, điểm xuất phát từ Ngã Tư Sở, theo đường Trường Chinh chạy thẳng qua Minh Khai đến cầu Vĩnh Tuy, vượt qua cầu rẽ phải đi men con đê nhỏ với quãng đường dài chừng 6km, bạn sẽ tận hưởng cái vị hương đồng gió nội, sẽ bị ấn tượng bởi vườn ổi ven đê, tâm hồn ăn uống của bạn sẽ được khơi dậy cảm giác thòm thèm … và trước mắt bạn là cổng làng sẽ dẫn bạn vào làng cổ.

Khi bước chân vào cổng làng, bạn sẽ bị choáng ngợp bởi một thế giới mới, một bức tranh làng cổ vẽ nên từ gốm với đủ các loại, đủ hình dạng … bạn sẽ bị giữ chân ở lại. Đến với làng gốm bạn không chỉ được bổ mắt với những sản phẩm tinh tế công phu được làm từ bàn tay khéo léo của các nghệ nhân, mà bạn còn được tìm hiểu về các công đoạn tạo nên một tác phẩm gốm từ giai đoạn luyện đất, cách tạo hình, phối màu, vẽ hoa văn và nung … công phu hơn bạn tưởng.

Cổng làng gốm bát tràng

Cổng vào chợ gốm Bát Tràng

Mua sắm ở Bát Tràng

Gian hàng chợ gốm

Gian hàng bán đồ gốm

Tại đây, có một sân chơi rất thú vị dành cho bạn, bạn sẽ được làm “nghệ nhân”, sẽ tự tay tạo nên những tác phẩm của riêng bạn mà không giống bất kỳ ai, những người thợ làm gốm sẽ tận tình hướng dẫn và hỗ trợ  bạn, đảm bảo khi chia tay làng gốm bạn sẽ có một món quà kỷ niệm do chính tay bạn làm, đó sẽ là một kỷ niệm thật khó quên trong đời bạn. Tại sao không nhỉ?!. Hãy ngồi xuống và bắt tay vào nhào nặn nào.

Và chúng tôi đã may mắn ghé thăm một nghệ nhân ở làng nghề, bác đã hướng dẫn tận tình cho chúng tôi, từ cách nhào nặn đất, lấy tâm, cách tạo nên một sản phẩm … Và dưới đây là tác phẩm của chúng tôi, những “nghệ nhân” ko chuyên.

Nặn gốm

Sản phẩm làng nghề gốm

Sản phẩm sau khi hoàn thành

Được nghe những câu chuyện về làng nghề và sản phẩm của làng nghề, chúng tôi được hiểu hơn và yêu hơn về một kho tàng văn hóa nghề gốm truyền thống của Việt Nam ta.

Mua sắm đồ ở chợ gốm Bát Tràng

Mua sắm đồ ở chợ gốm Bát Tràng

Tạm chia tay làng gốm, chúng tôi cũng có được một sản phẩm tuy ko đẹp nhưng hoàn hảo vì do tự tay mình làm và tự tay mình tô vẽ, một món quà tinh thần đầy ý nghĩa, và cũng kịp mua vài món đồ kỷ niệm cho người thân và bạn bè. Chuyến đi tuy ngắn nhưng chúng tôi đã bị níu chân bởi những gì mà làng nghề đã và đang có, bởi đất bởi con người nơi đây. Nhất định chúng tôi sẽ còn quay lại vào một ngày nào đó…

 

(pikachu)

Các tin mới

Các tin cũ hơn

Họ và tên : Địa chỉ email : Mã xác nhận :
Máy lọc nước gia đình khuyến mại facebook kẻ chợ Tài hoa đất Việt
Giá vàng Tỉ giá ngoại tệ Thời tiết Việc làm Nghe nhạc Games Thể thao Ẩm thực
  • Kinh doanh 0966 311 322
  • Chăm sóc khách hàng 0919 212 487
Hỗ trợ trực tuyến