Nhạc sĩ Doãn Nho: 60 năm tìm tứ viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Đã từng được biểu diễn cho Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên nhiều lần nhưng chỉ có hai lần được gặp gỡ thân mật với Đại tướng tại tư gia 30 Hoàng Diệu và một trong những lần đó, là lần nhạc sĩ Doãn Nho hát tặng Đại tướng ca khúc viết về Người: Có một khu rừng như thế.

1. Kỉ niệm sinh nhật thứ 90 của Đại tướng (năm 2001), nhạc sĩ Doãn Nho cùng Đoàn sĩ quan lục quân Việt Nam khóa VI của mình đã đến ngôi nhà số 30 Hoàng Diệu để thăm hỏi và chúc mừng Đại tướng. Nhớ lại ngày đặc biệt này, nhạc sĩ Doãn Nho kể lại: "Cuối buổi mừng sinh nhật Đại tướng, tôi hát tặng ông và phu nhân ca khúcCó một khu rừng như thế. Là người sáng tác, lại được thể hiện tác phẩm của mình với chính đối tượng mà mình viết thì không còn gì bằng bởi đó chính là tiếng hát “rút ruột”, xuất phát từ đáy lòng, giản dị nhưng chân thành. Tôi nhớ đã rất xúc động khi trình bày bài hát này. Nghe xong, Đại tướng còn ký tặng tôi một cuốn sách làm kỉ niệm”.

Đại tướng ký tặng sách cho nhạc sĩ Doãn Nho trong lần sinh nhật thứ 90 của ông tại nhà riêng, 30 Hoàng Diệu

 

 

Đã từng thành công ở những tác phẩm viết về những người anh hùng như Người con gái sông La (anh hùng La Thị Tám), Tiến lên theo gương La Văn Cầu - người đầu tiên trong quân đội được phong Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân năm 1952 - nhưng viết về Đại tướng thực sự là một thách thức với vị nhạc sĩ quân đội này. “Vì Đại tướng mang hình ảnh “văn võ song toàn”, trong văn có võ, trong võ có văn nên dù đã được gặp gỡ, trò chuyện với Đại tướng, tôi vẫn chưa thể sáng tác được tác phẩm về Người” – nhạc sĩ Doãn Nho chia sẻ thêm. 

Vì thế, mà dù ấp ủ mong muốn viết một tác phẩm về Đại tướng ngay sau Chiến thắng Điện Biên (năm 1954) nhưng vì không tìm được ý tứ nào để đặt lời nên sự thai nghén tác phẩm đã kéo dài hàng chục năm. Chỉ khi nhạc sĩ Doãn Nho đọc tùy bút Rừng Đại tướng của nhà thơ Trần Đăng Khoa, tác phẩm Có một khu rừng như thếmới ra đời.

2. Không ai hiểu Đại tướng bằng những người lính. Và với một người lính là nghệ sĩ, nhạc sĩ Doãn Nho nghĩ rằng: “Không riêng gì mình mà với tất cả những văn nghệ sĩ đã từng vinh dự được gặp Đại tướng đều lưu lại ấn tượng về một vị tướng không chỉ tài năng về ứng xử trong binh pháp mà với cả lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, Đại tướng cũng thực sự khiến văn nghệ sĩ chúng tôi khâm phục về sự am hiểu của Người”.

Nếu trong chiến đấu, Đại tướng cân nhắc từng trận đấu, chiến dịch, làm sao đạt mục tiêu làm thế nào thắng lợi lớn nhất, thương vong ít nhất thì trong những câu chuyện về văn nghệ, Đại tướng lại cho thấy hình ảnh của một nhà văn hóa giàu tri thức.

“Có lẽ không có vị tướng nào có được sự toàn vẹn về mọi mặt như Đại tướng. Và cũng không thể tìm thấy ở đâu một vị tướng toát lên cốt cách Việt Nam như ông. Vì thế, Đại tướng không chỉ là vị tướng của quân đội, của toàn dân mà với tôi, ông còn là tướng của cả văn nghệ sĩ” - nhạc sĩ Doãn Nho tự hào nói về người Anh cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Ca khúc Có một khu rừng như thế lần đầu tiên được trình diễn ở hình thức hợp xướng trong khuôn khổ Ngày âm nhạc Việt Nam (3/9) tại Nhà hát Lớn Hà Nội và được phát sóng trong chương trình giao hưởng trên VTV từ ngày 11 – 13/10. Chương trình với những tác phẩm đương thời được Đại tướng yêu thích như Hò kéo pháo, Quảng Bình quê ta ơi, Giải phóng Điện Biên, Du kích sông Thao, Trường ca sông Lô (sẽ được dàn dựng ở hình thức giao hưởng). Bên cạnh đó, là những tác phẩm trong nước và quốc tế thể hiện sự ngợi ca như Giao hưởng số 3 – Anh hùng (Beethoven), Giao hưởng số 6 - Bi hùng (Tchaikovsky), Rhapsody Việt Nam (Đỗ Hồng Quân), giao hưởng Trở về Điện Biên (Trần Trọng Hùng) và hợp xướng Có một khu rừng như thế (Doãn Nho).

 

Các tin mới

Các tin cũ hơn

Họ và tên : Địa chỉ email : Mã xác nhận :
  • Kinh doanh 0966 311 322
  • Chăm sóc khách hàng 0919 212 487
Hỗ trợ trực tuyến